Xét nghiệm y học ngày càng đáp ứng nhu cầu thời đại

0

Hiện nay, nền y học thế giới nói chung và y học Việt Nam nói riêng đã có sự phát triển vượt bậc, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại trong việc chẩn đoán và điều trị bênh. Một trong những ứng dụng hiệu quả là những kỹ thuật xét nghiệm y học ngày càng đóng vai trò không thể thiếu trong y học hiện đại.

xet nghiem co vai tro dieu tri benh

Kỹ thuật xét nghiệm y học không thể thiếu trong chẩn đoán và điều trị bệnh

 

Xét nghiệm y học đã chạm tay đến những bệnh nan y

 

Chỉ cần trở lại thời điểm cách đây khoảng 50 năm thôi, những bệnh về viêm gan, HIV, đái thái đường, các bệnh về tim mạch, ung thư… hầu hết chưa được phát hiện hoặc có chăng cũng chỉ mới ở giai đoạn thai nghén nghiên cứu. Khi các phương pháp kỹ thuật về xét nghiệm y học ra đời đã đáp ứng mạnh mẽ nhu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh mà y học từ trước nay chưa bao giờ ngờ tới.

Kết quả xét nghiệm, đặc biệt là những xét nghiệm chủ đạo trong chẩn đoán bệnh được gọi là chẩn đoán vàng hay tiêu chuẩn vàng, đã giúp bác sĩ xác định nồng độ glucose máu với bệnh đái tháo đường, nồng độ hormone T3 và T4 trong bệnh cường giáp Basedow, virus HBV để chẩn đoán viêm gan B…

Xét nghiệm y học sử dụng kỹ thuật hiện đại

Hiện nay, sự phát triển của các công cụ chẩn đoán (ví dụ như sinh học phân tử) đã tạo ra được những hệ thống thiết bị xét nghiệm có độ nhạy, độ đặc hiệu và độ tin cậy cao, cung cấp ngày càng nhiều thông tin về các lĩnh vực y học (như kiểu gen, kiểu hình,…), khả năng phân tích mang tính tự động hóa cao, đặc biệt là công nghệ thông tin giúp giảm tối thiểu những sai số có thể xảy ra trong nhận diện mẫu và tính toán kết quả… cho phép chúng ta phát hiện bệnh sớm hơn (ở giai đoạn chưa có biểu hiện triệu chứng). Trong tương lai, chẩn đoán bằng kỹ thuật nano – một kỹ thuật mới bắt nguồn từ ngành công nghiệp điện tử sẽ cho ra đời những thiết bị cảm biến sinh học (biosensors: có chứa một yếu tố sinh học, như enzym có vai trò nhận diện và cho biết về sự xuất hiện một phân tử đặc hiệu) sẽ được sử dụng trong phòng xét nghiệm.

truong trung cap y khoa pasteur

Thực hành xét nghiệm tại trường Trung cấp y khoa Pasteur

 

Học ngành xét nghiệm y học để theo kịp thời đại

Với những nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, đòi hỏi những y bác sỹ cũng phải có những kiến thức chuyên ngành hiện đại, cập nhật những cái mới trong công tác điều trị bệnh. Chọn ngành học xét nghiệm y học hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu khám bệnh hiện đại. Bạn có thể đăng kí học trung cấp kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường trung cấp y khoa Pasteur, tại số 1, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.66.55.65.75.

Chia sẻ:

Leave A Reply