Kỹ thuật thư giãn trong vật lý trị liệu

0

Thư giãn được hiểu đơn giản là không làm gì cả. Vậy tại sao nhiều người lại thấy thư giãn rất khó, không làm gì có vẻ không dễ dàng như những gì mọi người vẫn nghĩ. Có lẽ vì thế mà thư giãn vẫn cần phải có những kỹ thuật. Vậy, kỹ thuật thư giãn trong vật lý trị liệu là gì?

Thư giãn có tác dụng rất lớn trong việc giải toả căng thẳng, stress. Mọi người tìm cách thư giãn từ những thú vui, sở thích riêng, các hoạt động thể thao không thi đấu, nghe nhạc, ngắm biển… Nếu như các hoạt động này vẫn không mang lại hiệu quả giảm bớt căng thẳng, kỹ thuật thư giãn trong vật lý trị liệu có lẽ sẽ giúp bạn.

thu gian trong vat ly tri lieu

 

Kỹ thuật thư giãn trong vật lý trị liệu

Kỹ thuật thư giãn trong vật lý trị liệu là một chương trình rèn luyện chính thống, có thể giúp hạ thấp mức cảnh báo sinh lý do căng thẳng, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể không bị tổn thương. Kỹ thuật thư giãn cũng giúp các cơ chế tự hồi phục tự nhiên bên trong cơ thể trở nên hiệu quả hơn. Xét trên quan điểm triết học, Kỹ thuật thư giãn giúp người tu tập thấu hiểu bản thể triệt để và sâu lắng hơn. Xét về nhận thức: luyện tập thư giãn có thể làm tĩnh lự tâm trí và cho phép tư duy trở nên minh triết hơn

Có hai loại kỹ thuật cơ bản:

kỹ thuật thư giãn hướng thân thể: thư giãn thường gắn với hệ cơ, khi nó làm giảm sức căng và tăng độ dài cơ, đối ngược với sự co ngắn đi kèm với tăng sức căng hoặc co cơ

kỹ thuật thư giãn hướng nhận thức: “trạng thái ý thức đặc trưng bằng cảm giác bình yên và sự giải phóng khỏi lo âu và sợ hãi”, cũng như khỏi sự căng thẳng sinh lý

vat ly tri lieu

 

Vai trò của các kỹ thuật thư giãn vật lý trị liệu

– Trong vật lý trị liệu – phục hồi chức năng , các kỹ thuật thư giãn có thể dùng kiểm soát căng thẳng, đối phó với các cơn đau, giúp ngủ ngon và điều chỉnh các bất ổn trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, thư giãn đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát tổn thương và bệnh tật. Hiện nay, các kỹ thuật thư giãn có khả năng ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe và trong đấu tranh chống tổn thương và bệnh tật, tăng cường sức khỏe trong thi đấu thể thao, hoạt động nghệ thuật và nhiều hoạt động có tính cạnh tranh cao nên tạo ra sự căng thẳng khác.

– Một số kỹ thuật thư giãn có thể tiếp cận trực tiếp với các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như hệ cơ, nơi chúng thể hiện sự chữa bệnh qua tác dụng giảm trương lực cơ quanh vùng tổn thương và tăng tuần hoàn máu.

– Một số khác tác động lên các quá trình nhận thức, nơi chúng hướng tới cách nhìn thích nghi hơn đối với các sự kiện trong cuộc sống, do đó giúp giảm nhẹ lo âu và căng thẳng.

Tuy nhiên, dù mang tính thân thể hay nhận thức trong cách tiếp cận (thực ra hầu hết các kỹ thuật thư giãn đều có đồng thời cả hai yếu tố), chúng đều có tác dụng tổng thể lên sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

Thư giãn gợi ý một trạng thái giảm áp lực cơ thể và sự giải phóng khỏi các lo âu và sợ hãi không cần thiết. Nó cũng liên quan với cảm xúc ấm áp, trấn dịu và cảm giác bình lặng với bản thân. Do đó trạng thái thư giãn gắn với sự kết hợp phức tạp giữa các hệ thống tâm lý và sinh lý, bao gồm hệ thần kinh, hệ cơ, các cơ quan nội tạng như tim, phổi, thận, gan và tụy.

 

Đăng kí học trung cấp vật lý trị liệu tại trường Trung cấp y khoa Pasteur

Địa chỉ: Phòng 103, số 1 Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội

ĐT: 04.66.55.65.75

 

Chia sẻ:

Leave A Reply