Bạn biết gì về chương trình đào tạo trung cấp kỹ thuật xét nghiệm?

0

Bạn có dự định học kỹ thuật xét nghiệm hệ trung cấp và muốn tìm hiểu qua về khung chương trình đào tạo? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ chương trình đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm hệ trung cấp.

Chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp kỹ thuật xét nghiệm được biên soạn dựa trên cơ sở chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm của Bộ Y tế ban hành.

chuong-trinh-dao-tao-trung-cap-xet-nghiem-1

Ban biên soạn khung chương trình đào tạo là giảng viên y khoa, cán bộ quản lý đào tạo, kỹ thuật viên xét nghiệm giàu kinh nghiệm… được chỉnh sửa, hoàn thiện và được Hội đồng thẩm định chương trình thông qua và Hiệu trưởng trường trung cấp y ban hành để áp dụng cho khóa đào tạo theo năm học.

Nội dung chương trình đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm

Nội dung chương trình đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm bao gồm

– Kiến thức cơ bản như: chính trị, giáo dục thể chất, pháp luật, ngoại ngữ, tin học, giáo dục quốc phòng….

– Kiến thức giải phẫu sinh lý:

+) Bệnh học
+) Dược lý
+) Hóa phân tích
+) Vệ sinh phòng bệnh
+) Điều dưỡng cơ bản
+) Vệ sinh phòng bệnh
+) Kỹ thuật xét nghiệm cơ bản
+) Xét nghiệm huyết học
+) Xét nghiệm hóa sinh 1,2
+) Xét nghiệm vi sinh 1,2,3
+) Xét nghiệm ký sinh trùng 1,2,3
+) Thực tập bệnh viện

Về phần kiến thức, với khung chương trình đào tạo trung cấp kỹ thuật viên xét nghiệm của nhà trường các em sẽ vận dụng được những kiến thức khoa học căn bản, kiến thức y học cơ sở và chuyên ngành vào hoạt động nghề nghiệp. Đồng thời giải thích được nguyên lý, cơ chế của các xét nghiệm thông thường.

chuong-trinh-dao-tao-trung-cap-xet-nghiem-2

Đối với yêu cầu về kỹ thuật, sau khi học xong các em sẽ thực hiện pha chế được một số dung dịch chuẩn, thuốc thử và thuốc nhuộm. Sử dụng và bảo quản các trang thiết bị phục vụ kỹ thuật xét nghiệm. Tiến hành các xét nghiệm cơ bản về huyết học, ký sinh trùng, vi sinh, hóa sinh. Các em có thể thực hiện được các xét nghiệm tại cồng đồng, thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra được chất lượng xét nghiệm, tổ chức và quản lý khoa phòng….

Mục tiêu đào tạo của nhà trường là đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm hệ trung cấp có kiến thức khoa học cơ bản, có phẩm chất đạo đức tốt, thái độ hành nghề đúng đắn, có tinh thần tránh nhiệm và lương tâm nghề nghiệp. Rèn giũa cho các em có tác phong làm việc thận trọng, chính xác, nâng cao khả năng học và nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng sau này.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo các em sẽ được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp, đủ kiến thức và kỹ năng của người kỹ thuật viên xét nghiệm để có thể làm việc tại cơ sở y tế.

Chia sẻ:

Leave A Reply